KINH NGHIỆM CHO THUÊ NHÀ ĐẤT GIÚP HẠN CHẾ RỦI RO HẠN NÊN BIẾT 

Cho thuê nhà đất là một mô hình kinh doanh được nhiều người lựa chọn bởi nó mang đến một nguồn thu nhập ổn định. Nhất là ở các thành phố lớn thì mô hình kinh doanh này càng có sức hấp dẫn lớn, là một kênh đầu tư mang đến nguồn lợi nhuận cao. Tuy nhiên quá trình cho thuê chắc chắn sẽ xảy ra không ít rủi ro. Để phòng tránh bạn nên hạn chế bằng việc chú ý đến những vấn đề như sau. 

CHỌN KHÁCH HÀNG THUÊ NHÀ ĐÁNG TIN CẬY 

Nhu cầu cho thuê nhà đất tại cách thành phố lớn rất lớn tuy nhiên bạn không thể vì nhu cầu cao mà bỏ qua đi tiêu chí chọn lựa khách hàng đáng tin cậy. Những khách hàng đáng tin sẽ có thuê trong thời gian lâu dài, để chủ cho thuê có thể yên tâm mà giao phó tài sản của mình. 

cho thue nha dat

Lựa chọn thuê nhà đất không nên chỉ nhìn vào thiết kế, kiến trúc bên ngoài

Khi tìm khách hàng cho thuê tiêu chí bạn cần phải quan tâm đến hàng đầu đó chính là tính trung thực, sự đáng tin, lịch sự, gọn gàng và phải đúng hẹn. Trong quá trình tiếp xúc với khách hàng hãy cố gắng quan sát, tìm hiểu về thông tin của họ. Các thông tin liên quan đến khách hàng như quê quán, nghề nghiệp,…sẽ giúp bạn đề phòng được những vấn đề như bị quỵt tiền, trộm cắp hoặc chuyển đi đột ngột mà không có sự thông báo trước. 

Meeyland là kênh cho thuê nhà đất hàng đầu tại Việt Nam. Với nền tảng số tiện lợi, luôn cập nhật những sản phẩm mới nhất trên thị trường sẽ mang đến cho quý khách hàng nhiều sự lựa chọn. Xem chi tiết tại : https://meeyland.com/cho-thue-nha-dat/

YÊU CẦU TIỀN CỌC CHO THUÊ NHÀ ĐẤT TỪ KHÁCH HÀNG 

Trước khi cho thuê nhà đất để khách hàng kinh doanh nhà hàng, cửa hàng, ki ốt hay dùng để ở thì bạn hãy yêu cầu khách hàng đặt tiền cọc trước. Tiền đặt cọc là để đảm bảo về khả năng chi trả tiền thuê hàng tháng và đề phòng khách hàng biến mất sau khi đã hứa hẹn về việc thuê nhà. 

Bạn có thể yêu cầu khách hàng đặt cọc trước 1 đến 2 tháng tiền thuê nhà. Tiền cọc có thể trừ vào tiền phạt nếu người thuê vi phạm hợp đồng mà đã được thỏa thuận trước với khách hàng. 

CÓ QUY ĐỊNH SỬ DỤNG NHÀ CHO THUÊ RÕ RÀNG 

Vấn đề tiếp theo mà bạn cần phải chú ý khi cho khách hàng thuê nhà đó chính là quy định sử dụng. Những tranh chấp về việc sử dụng nhà đất cũng rất phổ biến do không được trao đổi cụ thể trước đó. 

Khi ký hợp đồng cho thuê bạn nên quy định rõ giới hạn về số lượng người được ở trong căn nhà đó. Nếu số người ở vượt quá lượng người cho phép sử dụng sẽ dẫn đến làm tăng hao mòn tự nhiên của tài sản. Người thuê cũng phải có trách nhiệm về việc thông báo về việc thay đổi số lượng người ở, bên cho thuê phải có trách nhiệm thông báo về những việc mà họ không được làm trong thời gian cho thuê nhà, những quy định liên quan đến thời gian sử dụng nhà ở như vệ sinh môi trường, an ninh an toàn, giờ giấc ra vào,… 

THIẾT LẬP BIÊN BẢN BÀN GIAO NHÀ CHI TIẾT 

Có lẽ nhiều người không để ý đến nên đã bỏ qua biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng nhà khi cho thuê. Đây là một căn cứ quan trọng để giải quyết tranh chấp trong trường hợp bên thuê làm hỏng hoặc đã thay đổi kiến trúc, đồ nội thất,…khi chủ cho thuê đã bàn giao trước đó. 

kiot cho thue

Lựa chọn những căn nhà, kiot có đầy đủ pháp lý được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền

Trong biên bản bàn giao nhà phải có chi tiết hiện trạng của ngôi nhà tại thời điểm bàn giao. Biên bản cần phải có các thông tin như sau: địa chỉ nhà cho thuê, diện tích căn hộ bàn giao, đồ nội thất có hỏng hóc gì không, các tài sản đi kèm trong căn nhà và tình trạng của tài sản đó,…

>>> Xem thêm các lô ki – ốt cho thuê đẹp nhất trên toàn quốc tại : https://meeyland.com/cho-thue-nha-dat/nha-hang-cua-hang-ki-ot

LẬP HỢP ĐỒNG CHO THUÊ NHÀ ĐẤT CHI TIẾT 

Vấn đề cuối cùng mà bạn cần chú ý đến đó chính là hợp đồng cho thuê nhà. Khi làm hợp đồng cho thuê các điều khoản trong đó phải được ghi cụ thể, chi tiết kể cả quy định, cách xử lý khi có vi phạm, thỏa thuận của cả hai bên, quyền lợi và nghĩa vụ để có thể dễ dàng xử lý trong những tình huống phát sinh về sau. 

Những điều khoản đặc biệt phải lưu ý đến đó chính là giá cho thuê nhà và thỏa thuận giá cho thuê. Giá thị trường luôn có sự thay đổi vì vậy bạn cần chủ động thỏa thuận với người thuê để tránh có tranh cãi sau này. Ngoài ra những vấn đề khác cũng cần chú trọng đến không nên bỏ qua đó là: trả tiền thuê nhà hàng tháng hay theo quý, năm, hình thức thanh toán chuyển khoản hay tiền mặt, thời hạn thanh toán bao giờ, những điều khoản chi tiết về quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà,… 

Hợp đồng cho thuê nhà đất rất có giá trị về mặt pháp lý vì vậy càng làm chặt chẽ thì sẽ hạn chế được nhiều rủi ro không đáng có cho cả đôi bên hơn là những trao đổi cơ bản bằng miệng. Khi có vấn đề tranh chấp bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của pháp luật. 

Khi cho thuê nhà đất bạn có thể tận dụng tài nguyên sẵn có hoặc đầu tư vào một sản phẩm bất động sản rồi cho thuê lại. Đất chật người đông, dân số ngày càng tăng, nhu cầu nhà ở ngày càng cao thì việc lựa chọn đầu tư vào bất động sản không bao giờ sai lầm.