Năm 2016: Hơn 15.000 giao dịch BĐS thành công

Theo thông tin từ Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), trong tháng cuối năm 2016 tại Hà Nội có khoảng 1.400 giao dịch bất động sản thành công, nâng tổng số giao dịch bất động sản thành công cả năm của toàn Thành phố đạt khoảng 15.400. Dự án An Bình City Phạm Văn Đồng cũng chiếm phần lớn trong đó.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, trong năm 2016, trên địa bàn có 20.665 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản.

Với tổng số giao dịch thành công được thống kê trong năm trên địa bàn Thành phố là 15.400 giao dịch/20.665 căn hộ đủ điều kiện bán ra, tỷ lệ hấp thụ đạt 74,5%. Về cơ bản nguồn cung căn hộ mới đáp ứng đủ nhu cầu thị trường tuy nhiên chủ yếu vẫn là căn hộ cao cấp, ít căn hộ giá rẻ.

thi-truong-bat-dong-san-2016

Giá nhà ở trong tháng 12 tại Hà Nội không có nhiều biến động so với tháng trước. Tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp, do lượng cung mới trong giai đoạn này nhiều nên giá không biến động. Đối với căn hộ bình dân và nhà ở xã hội, lượng cung mới là không nhiều nên có hiện tượng tăng giá nhẹ tại thị trường thứ cấp, đặc biệt là tại các vị trí thuận lợi gần khu vực trung tâm.

Về nhà ở liền kề, biệt thự số lượng giao dịch ít, giá ít biến động. Theo đánh giá chung, so với năm 2015, giá bất động sản tại Hà Nội năm 2016 tăng nhẹ từ 3% -5%.

Hiện nay, nguồn cung trong giai đoạn này chủ yếu vẫn tập trung tại khu vực phía Tây thành phố. Phần lớn các dự án được triển khai và giao dịch vẫn nằm trong phân khúc nhà ở trung và cao cấp như: bảng giá chung cư An Bình City (Quận Bắc Từ Liêm); dự án D’ Le Roi Soleil Quảng An (Quận Tây Hồ), dự án Vinhomes Skylake – Phạm Hùng (Quận Nam Từ Liêm), dự án Vinhomes D’ Capitale (Quận Cầu Giấy).

phoi-canh-an-binh-city

Một số dự án thuộc phân khúc trung cấp cũng nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường như: dự án Eco Green City (Quận Thanh Xuân), dự án Osaka Complex (Quận Hoàng Mai), dự án Gelexia Riverside (Quận Hoàng Mai).

Tại phân khúc nhà ở xã hội, trong giai đoạn này, không có thêm dự án mới được triển khai. Số lượng giao dịch nhà ở xã hội thấp chủ yếu từ các dự án đã triển khai trong giai đoạn trước, nằm ở vị trí xa trung tâm thành phố như The Golden An Khánh, Thăng Long Victory (Huyện Hoài Đức), dự án nhà ở xã hội Kiến Hưng, The Vesta Phú Lãm (Quận Hà Đông). Trong giai đoạn này, số lượng dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới là không nhiều, lượng giao dịch ít.